Nhà đầu tư đẩy hàng nhanh thời điểm cuối năm

Dù những tháng cuối năm không phải thời điểm để ra hàng khi diễn biến trầm lắng đã bao trùm nhưng với nhà đầu tư tâm lý lo ngại khi thị trường trầm lắng khiến họ đưa ra quyết định đẩy hàng sớm, bảo toàn vốn.

Tìm hiểu thêm: Dự án chung cư Central Residence Gamuda Hoàng Mai chi tiết tại: https://centralresidencesgamuda.com.vn/

Đi qua giai đoạn khủng hoảng 2011-2013, anh Trần Thuận – Hà Nội luôn ám ảnh lo ngại về kịch bản giá BĐS lao dốc nhanh chóng. Anh nhớ lại, ở thời điểm đó, nhà đầu tư nào cũng muốn đẩy hàng nhưng rất khó do ảnh hưởng của thị trường quá trầm lắng.

Dù không đưa ra dự báo thị trường bất động sản khó lặp lại kịch bản ở giai đoạn trước nhưng anh Thuận cho rằng, nguy cơ thị trường bất động sản “đóng băng” trong vòng 1-2 năm vẫn có thể xảy ra. Nếu thị trường “đóng băng” thì đồng nghĩa xác suất khối bất động sản “án binh bất động” hoàn toàn có thể xảy ra và có thể kéo dài tới 3-4 năm.

Dù không phải là nhà đầu tư sử dụng đòn bảy tài chính nhưng anh Thuận cho rằng, thực tế, đã đầu tư, ai cũng vay vốn. Trong tổng tài sản hiện có, hơn 30% BĐS được anh Thuận vay ngân hàng.

Với kịch bản lãi suất tiếp tục tăng, nền kinh tế “ngấm” ảnh hưởng bởi khủng hoảng và đại dịch Covid, người dân khó khăn về thu nhập. Nếu không đẩy được lượng hàng này, anh Thuận có thể sẽ rơi vào nguy cơ gồng nợ.

Ảnh minh hoạ

Chính vì vậy anh tính đẩy 50% lượng BĐS đi. “Đợt này đẩy hàng là không còn lời, chỉ mong lãi mỏng hoặc xấu nhất là hòa để trả nợ và giữ khoản tiền mặt trong thời gian tới, đảm bảo chi tiêu sinh hoạt gia đình”, anh Thuận nói.

Tuy nhiên theo anh Thuận, thị trường trầm nên việc mua bán không dễ dàng. Anh kỳ vọng giao dịch có thể hoàn tất vào cuối năm hoặc đầu năm 2023.

Tương tự như anh Thuận, chị Thanh Huyền -Đống Đa, Hà Nội đang nhờ môi giới bán giúp 3 lô đất vùng ven Hà Nội. Mức giá chị đưa ra thấp hơn so với giá đầu năm dự kiến rao bán. Quan điểm của chị là thu hồn nhanh.

Xem thêm: Tiện ích chung cư Central Residence Gamuda Hoàng Mai

Mặc dù thừa nhận rằng giai đoạn này khó khăn trong việc bán hàng, nhất là so với thời điểm đầu năm. Nhưng chị Huyền kỳ vọng sẽ tìm được khách để chốt với giá mong muốn.” Tôi chấp nhận lãi 3-5%, tôi xác định sẽ hòa vốn. Nhưng tôi chấp nhận đợt này sẽ thu hồi vốn về. Vì nếu để sang năm, tôi nghĩ BĐS sẽ còn mất giá hơn. Hiện tại tôi đang nhờ khá nhiều môi giới đẩy hàng, nhưng 3 tháng qua tôi vẫn chưa tìm được khách nhất là đất nền, khó có người mua”, chị Huyền nói.

Tâm lý lo ngại kịch bản thị trường xấu đi là điều hiển nhiên nhất là trong bối cảnh lãi suất cho vay tăng cao, nhiều quy định mới liên quan đến pháp lý tác độn mạnh đến lĩnh vực BĐS. Trong khi đó phần lớn nhà đầu tư đều sử dụng đòn bẩy tài chính để mua đi bán lại.

Cơn sốt đã qua đi, thị trường bắt đầu trầm lắng. Những nhà đầu tư nhận ra rằng, nếu kịch bản xấu nhất xảy ra, nếu không đẩy hàng sớm thì nguy cơ hàng bị tồn và ôm gánh nợ rất dễ xảy ra. Lúc đó phá sản là kịch bản tồi tệ xuất hiện. Hiệu ứng đẩy hàng có thể lan rộng và dần trở thành làn sóng cắt lỗ.

Theo các chuyên gia nhà đầu tư đang bi quan quá mức vào thị trường BĐS. Nhưng thực tế thị trường chỉ đang trong giai đoạn điều chỉnh.

Theo PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh, thị trường bất động sản giai đoạn hiện nay chưa có khả năng dẫn đến tình trạng trì trệ quá hay đóng băng mặc dù có tình trạng giá BĐS tăng nóng nhưng không tăng cao quá so với giai đoạn trước.

TS. Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch hội môi giới bất động sản Việt nam đặt ra vấn đề có thể xảy ra trong tháng 10 tới, có rất nhiều doanh nghiệp BĐS đến hạn phải trả lãi trái phiếu. Trường hợp doanh nghiệp không có tiền để trả, họ phải đối mặt với nhiều hệ lụy, khó khăn dồn khó khăn.

Về phía khách hàng, ông Đính phân tích thêm, vì BĐS là tài sản có giá trị lớn nhiều người mua cần phải vay tiền ngân hàng. Một khi tín dụng bị siết, họ cũng gặp nhiều khó khăn khi không có nguồn tiền để vay. Đặc biệt nhóm công nhân thu nhập thấp, các đối tượng chính sách khác… lại càng hạn hẹp nguồn vay. BĐS vừa tắc nguồn cung, vừa tắc nguồn cầu thị trường đi xuống.

Dựa trên lập luận ông Đính phân tích, khả năng thị trường sẽ còn khó khăn từ nay đến cuối năm và sang năm 2023.

Tổng hợp bởi The Jade Orchid

5/5 - (1 vote)