Nghịch lý nhà đầu tư BĐS vẫn liều mình “lướt sóng” lúc thị trường hạ nhiệt

Bất chấp thị trường bất động sản đang “giảm tốc” một số nhà đầu tư có tiềm lực tài chính đi ngược đám đông vẫn đi tìm đất giá rẻ và sẵn sàng lướt sóng trong thời gian này.

Có thể bạn quan tâm: Sắp ra mắt chung cư Central Residence Gamuda Hoàng Mai chi tiết tại: https://centralresidencesgamuda.com.vn/

Gần đây, khi bức tranh thị trường bất động sản bao trùm màu “u ám”, trình trạng thanh khoản sụt giảm đã khiến nhiều người bán đất hạ giá bán nhằm thoát hàng.

Theo khảo sát của Batdongsan, tại một số điểm nóng đất nền ven Hà Nội như Hoài Đức, Thanh Trì, Gia Lâm, Nam Từ Liêm,… giá đất được chào bán đã rẻ hơn từ 10 – 20% so với thị trường. Còn theo số liệu từ DKRA, trong tháng 7 vừa qua, sức cầu chung thị trường đất nền đạt 48%, giảm đáng kể so với trước đó, cụ thể, giảm 6% so với tháng trước đó và giảm 26% so với tháng 5/2022.

Thực tế, thị trường BĐS bị sụt giảm thanh khoản, giao dịch thành công khó xảy ra, không ít nhà đầu tư không đủ sức cầm cự đã phải giảm giá sâu hơn so với thị trường. Tuy nhiên, đối với những nhà đầu tư có tiềm lực, thời kì này là dịp để mua được đất giá rẻ, thậm chí là thời điểm lướt sóng.

Anh Nguyễn Khánh – nhà đầu tư lâu năm tại Hà Nội chia sẻ, thị trường BĐS đang “ngấm đòn” khiến giá ở nhiều khu vực đã giảm, nhiều người đã không dám kỳ vọng vào thị trường thời kì này. Tuy nhiên, anh cho rằng, thị trường hạ nhiệt cũng là dịp của những nhà đầu tư có tiềm lực tài chính mua BĐS giá tốt hơn.

“Nhiều lô đất trong thời gian sốt được trả giá cao hơn nhưng chủ đất cũng không bán. Giờ thị trường chững lại, một số nhà đầu tư dùng đòn bẩy quá sức đã bằng lòng cắt lỗ để giải tỏa áp lực. Thời điểm này, không chỉ mình mặc cả nhóm đầu tư của tôi vẫn đi lựa những lô đất có tiềm năng để mua vào, nhưng phải nhìn thấy lợi trước mắt mới xuống tiền”, anh Khánh nói.

Đơn cử, một lô đất tại Thường Tín, Hà Nội, có diện tích 97m2, thời khắc sốt đất, mức giá lên tới 30 triệu đồng/m2, tương đương gần 3 tỷ đồng. Tuy nhiên, thời kì này, chủ đất muốn bán nhanh buộc phải cắt lỗ 600 triệu đồng. Chớp thời cơ, anh Khánh đã xuống tiền mua ngay mảnh đất này.

“Vì mảnh đất này nằm ở vị trí khá thuận lợi, giáp khu vực được quy hoạch đai 4 cách khu công nghiệp cũng không xa nên tôi quyết định mua. Mua xong khoảng một tháng sau tôi sang tay cho người khác chênh được 100 triệu đồng. Thu hồi vốn, tôi nối đi tìm những mảnh đất có vị trí tốt để xuống tiền”, nhà đầu tư này nói.

Xem thêm: Tiện ích chung cư Central Residence Gamuda Hoàng Mai

Theo anh Khánh, mặc dù thị trường thanh khoản kém nhưng vẫn có giao dịch. Những lô đất có vị trí đẹp, gần khu dân cư vẫn có thể sang tên ngay, nhưng mức lợi nhuận sẽ không được cao như thời gian sốt.

“Thực tế, không phải mảnh đất nào cũng có thể sang tay, tôi cứ mua vào nếu có ai hỏi mua mà có lãi là tôi bán ngay, còn không thì cứ để đó. Đầu tư đất trong thời gian này cũng cần xác định tâm lý có thể sẽ phải ôm đất một thời kì dài nếu thị trường chuyển biến xấu đi. Nên đối với những người có sẵn tiền sẽ không bị ảnh hưởng quả nhiều và phải lựa chọn BĐS rất kỹ”, anh Khánh nói.

Theo anh Thanh Tùng, Giám đốc phòng giao dịch BĐS tại Hà Nội cho biết, thị trường đang lâm vào tình trạng khó thanh khoản nhưng vẫn có giao dịch. Đặc biệt, những mảnh đất có vị trí đẹp, nằm ở những khu vực có dự án quy hoạch rõ ràng, sẽ sớm được khai triển trong thời kì tới, hoặc những lô đất gần khu dân cư và có khả năng khai phá giá trị thực.

“Để lướt sóng được trong thời kì này, đòi hỏi nhà đầu tư phải mua được đất ở mức giá thấp hơn rất nhiều so với thị trường và có pháp lý rõ ràng. Nhà đầu có nhiều lợi thế để thương thảo, thậm chí ép giá những chủ đất đang phải gánh sức ép tài chính. Tuy nhiên, việc lướt sóng trong thời kì này vẫn có nhưng rất ít. Theo tôi, để có tỉ lệ chiến thắng cao hơn, nhà đầu tư nên giữ tiền và tiếp theo dõi tín hiệu từ thị trường BĐS trong thời gian tới”, vị giám đốc này chia sẻ.

Tổng hợp bởi The Jade Orchid

5/5 - (1 vote)