Thị trường rầm rộ rao bán BĐS cắt lỗ… nhưng có thực sự cắt lỗ?

Thời kì gần đây, thị trường BĐS xuất hiện nhiều thông báo rao bán cắt lỗ trên các diễn dàn, chợ online… Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, thị trường tại thời điểm hiện tại chưa đến mức phải bán tháo, cắt lỗ với giảm giá sâu, giảm sốc như một số trang tin rao bán.

Tìm hiểu thêm: Dự án chung cư central residence gamuda hoàng mai

Sau giai đoạn nhà đất sốt nóng khắp nơi, thị trường rơi vào trầm lắng khiến nhiều nhà đầu tư bị đẩy vào tình thế khó khăn. Đặc biệt là những nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính lớn, ôm nhiều lô đất như đang “ngồi trên đống lửa”, muốn thoát hàng nhanh để giải quyết vấn đề về tài chính.

Chính vì vậy, lượng tin đăng BĐS bán tháng 8 tăng mạnh lên mức 273% so với cùng kỳ, còn từ đầu năm đến nay, lượng tin đăng tăng tới 38%. Đáng chú ý hơn, trên các trang rao vặt nhà đất, thông tin rao bán cắt lỗ đất xuất hiện dày đặc “cần tiền bán cắt lỗ”, “cắt lỗ 300 triệu”, “ngộp ngân hàng, chính chủ cần bán gấp”…

Có gần 3 tỷ đồng chưa dùng đến, chị Hương – Thanh Xuân, Hà Nội quyết định đi tìm mua đất nền cắt lỗ ở thời điểm này. NĐT này cho rằng, đây sẽ là thời điểm phù hợp để mua được những mảnh đất giá rẻ.

Chị Hương mua lô đất 2,3 tỷ đồng tại Bắc Ninh. Trước khi giao dịch, người bán kể mua lô đất nền gần 100m2 lúc thị trường sốt nóng giá 2,5 tỷ đồng với mong muốn bán lướt để kiếm 100-200 triệu đồng. Nhưng thị trường hạ nhiệt, người này không kịp thoát hàng. Đến nay, do không cân đối được tài chính nên bán thu hồi vốn, bằng lòng cắt lỗ 200 triệu đồng.

Xem thêm: Tiện ích Central Residence Gamuda Hoàng Mai

Khi đi làm thủ tục sang tên, chị Hương mới ngã ngửa khi biết lô đất này được mua vào năm 2019, giá đất ở mức 10-12 triệu đồng/m2, tùy từng vị trí. Như vậy, bản chất việc rao bán cắt lỗ vẫn giúp người bán lời đến hơn 1 tỷ đồng.

Theo chia sẻ của anh Lâm – môi giới đất nền ở Phú Xuyên, phần đông người rao bán cắt lỗ chỉ là cái bẫy tâm lý mà người bán muốn giăng. Khi đăng tin, họ đều đăng ở mức giá cao hơn so với số tiền họ bỏ ra.

Anh Lâm cho biết, những nhà đầu tư có vốn thực hoặc dùng đòn bẩy thấp họ vẫn ôm hàng chờ nên không có chuyện cắt lỗ ồ ạt. Chỉ có nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy lớn, không đảm bảo được việc trả lãi hoặc họ cần tiền gấp thì mới buộc phải bán cắt lỗ nhưng con số này rất ít.

Nhiều chuyên gia nhận định, thị trường chưa đến mức phải bán tháo, giảm giá sâu như một số tin rao bán. Để tránh rơi vào cạm bẫy của các đối tượng, người mua phải hết sức tỉnh táo tìm hiểu thật kỹ thông tin, đặc biệt là phải so sánh giá bán.

Bà Nguyễn Thị Hồng Vân – Phó giám đốc bộ phận định giá và tham vấn tài chính Savills chia sẻ, việc bán cắt lỗ có thể xảy ra trên thị trường BĐS ở những trường hợp NĐT không nghiên cứu kỹ về thị trường trước khi đưa ra quyết định đầu tư. Điều này dẫn đến một số vấn đề như dự án vướng quy hoạch, vướng yếu tố môi trường, lối tiếp cận hạn chế…

Đây là những duyên do khiến tính thanh khoản của BĐS không cao và việc chuyển nhượng trở nên khó khăn. Nếu các NĐT sử dụng đòn bẩy tài chính để thực hiện đầu tư BĐS, việc bán cắt lỗ để tránh lãi vay ngân hàng cũng là một khả năng có thể nghĩ đến.

Tuy nhiên, bà Vân chia sẻ, nền kinh tế Việt Nam nói chung và thị trường BĐS nói riêng hiện vẫn đang trên đà phụ hồi. Sẽ không có việc giảm giá BĐS mạnh trên mặt bằng chung và cũng không có hiện tượng làn sóng cắt lỗ đại trà trên mọi phân khúc, thị trường.

Với tình hình thị trường BĐS trầm lắng như hiện nay, ông Ngô Văn Dũng, Giám đốc Điều hành CTCP Kim Long Land cho rằng đây là thời điểm tốt để mua vào.

Thời gian sắp tới, theo nghị quyết 18 của chính phủ, tiền sử dụng đất sẽ tăng cao vì định giá đất theo giá thị trường. Do vậy lãi áp dụng với các CĐT sẽ tiết giảm bởi tiền vốn cao. Vì thế giá đất trong ngắn hạn sẽ tăng. Nếu nhà đầu tư có tiền nên đầu tư ngay còn đừng bán trong thời điểm này”, ông Dũng chia sẻ.

Tổng hợp bởi Jade Orchid

5/5 - (1 vote)