Giao dịch đất nền tại những khu vực từng sốt nóng giờ ra sao?

Sau thời kì nhiều khu vực lên cơn sốt nóng, thị trường BĐS bước vào thời buổi hạ nhiệt cục bộ, thậm chí một số nơi đã xuất hiện tình trạng bán cắt lỗ.

Xem thêm: Dự án chung cư central residence hoàng mai|dự án central residence

Theo báo cáo mới nhất của Hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARS), tại TP. HCM và khu vực Đông Nam Bộ, trong quý III chỉ ghi nhận 9 dự án mở bán với nguồn cung khoảng 1.057 nền, giảm 65% so với quý II. Lượng tiêu thụ đạt khoảng 550 nền, tương đương 52% nguồn cung mới, giảm 78% so với quý trước (mức thấp nhất kể từ đầu năm).

Diễn biến chậm cũng xuất hiện tại khu vực Nam Trung Bộ khi Khánh Hòa không có dự án đất nền mới nào mở bán trong quý vừa qua, giao dịch tập trung ở phân khúc đất nền ở vùng ven, với giá 5-6 triệu đồng/m2. Thị trường đất nền tại địa phương này ghi nhận chững lại từ đầu tháng 9 vừa qua, lượng giao dịch sụt giảm so với quý trước. Tại Bình Định, giao dịch trong quý tập trung ở loại hình đất đấu giá, tuy nhiên, thanh khoản ở mức thấp.

Tại khu vực Trung Bộ, quý III có 18 dự án nhà ở đang chào bán, cung cấp ra thị trường gần 1.700 sản phẩm. Trong đó, có khoảng 1.000 sản phẩm đất nền. Số lượng giao dịch trong quý này đạt gần 700 giao dịch, tỷ lệ kết nạp 40,7%.

Khu vực Tây Nguyên, sau khi việc phân lô, tách thửa, chuyển nhượng trên toàn tỉnh Lâm Đồng căn bản được kiểm soát, hoạt động mua bán bán đất nền giảm mạnh trong đó chỉ có hơn 6.000 nền được giao dịch thành công quý vừa qua, giảm hơn 13.000 so với quý trước. Giá có thiên hướng giảm nhẹ, một số nhà đầu tư đã chấp nhận cắt lỗ.

Tại khu vực Bắc Trung Bộ, hơn 70% nguồn cung trong quý là dự án thấp tầng, đất nền với giá băng các dự án khoảng 33,5 triệu đồng/m2, tỷ lệ hấp thụ thấp. Nhu cầu mua bán ký gửi giảm mạnh.

Trong đó, Thanh Hóa có tới 18 dự án đang chào bán, nhu cầu ở thực tăng mạnh trong 3 tháng quý III. Cuối quý III, đầu quý IV nhu cầu ở thực có dấu hiệu chững lại do khó khăn tài chính, chuyển sang xu hướng đầu tư đất nền ở các khu vực có nguồn vốn đầu tư công lớn.

Nghệ An, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Quảng Trị ghi nhận tình trạng đầu cơ giảm so với 6 tháng đầu năm nay, hiện tượng các nhà đầu tư bỏ cọc… các khu đất, dự án trước kia tấp nập người mua kẻ bán giờ vắng vẻ, thưa thớt có một số người hỏi giá nhưng không đặt vấn đề mua, cọc.

Xem thêm: Tiện ích chung cư Central Residence Gamuda Hoàng Mai

Đối với khu vực Duyên hải Bắc Bộ cũng chứng kiến sự giảm nhiệt của phân khúc đất nền, nhiều địa phương có mức giá đi ngang. Thị trường có tình trạng một số nhà đầu tư chào giá giảm 8-10% so với quý II.

Còn tại khu vực Trung du miền núi phía Bắc, hàng chào bán cốt yếu là hàng tồn của các dự án đã mở bán từ trước, chiếm hơn 85% tổng cung. Giá bán dao động trong khoảng 30 – 40 triệu đồng/m2.

Cụ thể, Bắc Ninh gần như không có nguồn cung mới, mức giá thị trường quanh mức 30 – 50 triệu đồng/m2, chưa thấy hiện tượng cắt lỗ.

Bắc Giang có hai dự án mới được cấp phép quy mô 700 lô, ba dự án đấu giá quy mô 540 căn nhưng trên thực tại mức giá đấu rất thấp từ 8 đến 22 triệu đồng/m2, giá trúng chỉ tăng 5 – 10% thay vì từ 30 – 100% như trước kia. Mức giá thị trường dao động trong khoảng 25-30 triệu đồng/m2.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam, giá BĐS có dấu hiệu chững lại trong quý vừa qua, một số dự án đã phải dùng chính sách bán hàng linh hoạt, chiết khấu, hỗ trợ lãi suất, ân hạn nợ gốc, cam kết vay, mua lại…

Chủ tịch VARS cho biết, hiện tượng “sốt đất”, “bong bóng” gần như không còn xuất hiện, đặc biệt là với sản phẩm đất nền bởi hoạt động đầu cơ giai đoạn này gần như bị triệt tiêu.

Ông Nguyễn Thế Điệp, Phó Chủ tịch câu lạc bộ BĐS Hà Nội cho rằng, hiện tại đất nền tại nhiều nơi đang sụt giảm thanh khoản sau khi đã tăng nóng. Tuy nhiên, về dài hạn, đất nền vẫn được cho là phân khúc hút đầu tư và đem lại tỷ suất lợi nhuận tốt.

“Nhiều sức ép đang đè lên thị trường bất động sản như dòng tiền, lãi suất, khung pháp lý,… Do đó, phân khúc đầu cơ cao như đất nền sẽ ảnh hưởng trong tuổi này. Đây cũng là lúc thanh lọc nhà đầu tư năng lực yếu chỉ muốn lướt sóng kiếm lời, điều này không tốt cho thị trường”, ông Điệp nói.

Tổng hợp bởi The Jade Orchid

5/5 - (1 vote)