Căn hộ khách sạn Condotel với những trắc trở về pháp lý

Mới đây, Chính phủ đã lùi thời gian trình dự án sửa đổi Luật Đất đai khiến cho nhà đầu tư “đứng ngồi không yên” với Condotel ( căn hộ khách sạn ). Mặc dù, Condotel đã hình thành và phát triển trong một thời gian quá dài, nhưng vẫn chưa có dự thảo luật chính thức cho sản phẩm phân khúc này.

Xem thêm: Đầu tư sinh lời cao với Shophouse The Jade Orchid Cổ Nhuế

Rủi ro lớn cho các nhà đầu tư

Condotel là cái tên mới xuất hiện trên thị trường BĐS trong khoảng 4-5 năm trở lại đây. Năm 2017 ghi nhận sự bùng nổ mạnh mẽ của sản phẩm Condotel. Trong thời gian đó, thị trường Khánh Hòa đã cung ra thị trường lượng Condotel lên tới 11.900 căn, tiếp đó là các tỉnh như Bình Thuận ( chiếm 15% ), Đà Nẵng( 13%) so với cả nước.

Hàng trăm căn Condotel đang trong tình trạng chờ để có khung pháp lý rõ ràng

Tình hình thị trường BĐS hiện nay cho thấy sự phát triển mạnh mẽ của BĐS nghỉ dưỡng, những cái tên như Đà Nẵng, Nha Trang, hay Phú Quốc tiếp tục là những địa chỉ hấp dẫn nhà đầu tư.

Tuy nhiên ở phân khúc Condotel- phân khúc Căn hộ khách sạn thì lại gặp trục trặc ở vấn đề Pháp lý. Việc đầu tư ồ ạt vào Condotel trong giai đoạn bùng nổ đang khiến cho các nhà đầu tư “lo lắng” về tương lai sắp tới.

Mối nguy hiểm từ Condotel chính là, người mua sẽ không được nhận “sổ hồng” mà chỉ là sở hữu theo hình thức đứng tên trên giấy tờ giao dịch, hợp đồng mua bán. Do đó, sự vào cuộc của các Cơ quan là để làm sao tạo được một đường pháp lý cho Condotel trở nên an toàn hơn cho người mua.

Xem thêm: Chung cư The Jade Orchid Cổ Nhuế CĐT Vimefulland

Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia cho rằng, việc cấp sổ hay không cấp sổ là một lẽ, còn điều quan trọng trước mắt là phải cho Condotel vào diện quy hoạch có kỷ luật: chỗ nào được phép xây, chỗ nào không được phép xây. Nếu quy hoạch ổn định, có tổ chức, sau đó mới đến vấn đề cấp sổ thì sẽ giảm thiểu rủi ro “ở nhà không sổ đỏ” hay “ở nhà thế chấp ngân hàng” cho người mua.

Condotel không được hợp thức hóa

Theo ý kiến của một vài luật sư, về cơ bản, Condotel vẫn trực thuộc khách sạn để kinh doanh, nghỉ dưỡng chứ thực chất không dùng để ở. Do đó, việc các chủ đầu tư bán Condotel cho người dân là điều không đúng. Thêm vào đó, nếu là nhà ở thì phải có sổ đỏ chính chủ, còn đối với Condotel, chỉ là sở hữu trong thời gian dài. Đây là điều không hợp lý so với Luật đất đai.

Còn với các chuyên gia BĐS, lợi nhuận kiếm được từ Condotel là điều không thể phủ nhận, tuy nhiên tính pháp lý của loại hình này không đảm bảo an toàn cho người mua, rủi ro cao. Dù xét về phương diện nào đi chăng nữa thì Condotel vẫn thuộc loại hình căn hộ kinh doanh, mà đất kinh doanh có thời hạn tối đa 50 năm. Do đó, pháp lý cho Condotel với mục đích ở là chưa có, và chưa có căn cứ.

Tổng hợp bởi The Jade Orchid

5/5 - (1 vote)