Dự án đủ pháp lý ra thị trường bất động sản chỉ “đếm trên đầu ngón tay”

Lúc thị trường bđs càng biến động thì người mua lại càng quan tâm đến yếu tố pháp lý của dự án. Tuy vậy, các dự án bất động sản đủ điều kiện để mở bán tại thời điểm này tại HCM cũng như các vùng lân cận lại khá ít ỏi.

Có thể bạn quan tâm: Dự án chung cư central residence gamuda hoàng mai

Thủ tục pháp lý là câu chuyện muôn thuở của thị trường bất động sản. Nguyên nhân của câu chuyện này không đến từ một phía, thế nhưng hệ lụy cuối cùng là người mua nhà phải chịu trận. Đặc biệt trong suốt những qua tại TP.HCM thủ tục pháp lý vướng mắc rất nhiều dự án không thể ra hàng, mặc dù doanh nghiệp bất động sản, hiệp hội đã nhiều lần kiến nghị. Cũng như việc khơi thông pháp lý đã khiến thị trường bất động sản thiếu hụt nguồn cung mới, giá nhà biến động tăng cao.

Tại TP.HCM hiện người mua phải “đỏ mắt” tìm dự án đủ pháp lý mới bung ra thị trường. Tại khu phí nam chỉ còn một số dự án có pháp lý hoàn thiện bung ra, còn lại gần như phải chờ. Chẳng hạn như dự án Westgate – Bình Chánh của Tập đoàn An Gia hiện nay đang chào bán căn hộ giá từ 2.3 tỷ đồng/căn, là một trong số ít dự án sở hữu pháp lỹ hoàn chỉnh tại TP.HCM thời điểm này,

Cùng khu vực, khu căn hộ Flora Panorama thuộc khu đô thị Mizuki Park cũng là một trong số ít dự án có pháp lý đầy đủ bung ra thị trường cuối năm nay. Khu đô thị này đã gần 3000 cư dân vào sinh sống.

Trong khi đó tại Bình Dương dù hàng loạt các căn hộ đang được manh nha ra thị trường trong suốt thời gian qua, nhưng rất ít dự án đủ pháp lý. Hiện tại khu vực Dĩ An – Giáp ranh TP.HCM chỉ một số dự án như Phú Đông Sky Garden, Diamond Connect… có đủ pháp lý mới bung ra thị trường. Trong khi các dự án khác cũng gần như là “bán lúa non”…

Dự án bất động sản đầy đủ pháp lý ra thị trường ở thời điểm này là lợi thế rất lớn

Cho thấy người mua nhà hiện đang gặp khó cả về nguồn cung lẫn các dự án có pháp lý hoàn thiện. Theo các chuyên gia, thời điểm này các dự án đủ pháp lý bung ra thị trường đều có lợi thế rất lớn về sức mua. Bởi dù thị trường biến động như nào thì yếu tố an toàn pháp lý vẫn được người mua nhà coi trọng hàng đầu. Đây cũng là tâm lý ăn sâu vào tiềm thức của khách mua nhà từ trước đến nay. Chính trong bối cảnh thị trường thiếu hụt dự án có đầy đủ pháp lý lại càng cho thấy nhu cầu tìm kiếm sở hữu tăng mạnh ở các dự án đáp ứng đầy đủ nhu cầu này.

Tâm lý sợ mua nhà không chủ quyền cũng là dễ hiểu ở khách hàng. Bởi lẽ những hạn chế và rủi ro do dự án chậm tiến độ đã khiến nhiều khách hàng lo sợ. Nhiều trường hợp khách hàng đã đóng cho chủ đầu tư 90% giá trị căn hộ nhưng dự án vẫn không thể triển khai hoặc chỉ xây dựng phần móng rồi ngừng thi công do chưa đủ điều kiện chào bán. Hệ quả doanh nghiệp bị vỡ nợ, ngân hàng siết nợ, người mua mất trắng.

Trong 6 tháng đầu năm, Sở xây dựng TP.HCM đã xác nhận 17 dự án đủ điều kiện để huy động vốn cho sản phẩm hình thành trong tương lai, với tổng số 9.456 căn nhà và tổng diện tích sàn 860.205 m2. Con số này cũng rất khiêm tốn so với những năm trước đây.

Có một thực tế tình hình chuyển nhượng các dự án đã giảm mạnh trong thời gian qua do chưa đầy đủ các thủ tục pháp lý, đồng thời do thiếu hụt nguồn cung quỹ đất, dẫn đến thiếu hụt dự án mới, đặc biệt là các dự án phân khúc nhà ở bình dân, nhà vừa túi tiền.Tại TP.HCM chỉ còn xuất hiện một số dự án căn hộ như Fiato Premier, Akari Cit, Westgate, MT Eastmark City… còn ở mức giá từ 45-60 triệu đồng/m2 – mức giá được xem là dễ chịu so với mặt bằng chung của TP.HCM.

Để cải thiện nguồn cung, TP.HCM sắp tới sẽ tiếp tục đẩy mạnh các thủ tục hành chính theo hình thức liên thông, cắt giảm thủ tục, rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ, chi phí thực hiện trong hoạt động đầu tư xây dựng các dự án bđs. Điều này đang tạo niềm tin cho thị trường bất động sản, nhìn ở góc độ nguồn cung và thanh khoản.

Dự án đủ pháp lý ra thị trường bất động sản chỉ “đếm trên đầu ngón tay”
5 (100%) 1 vote[s]