Chỉ 1% chung cư cũ được cải tạo tại Hà Nội trong vòng một thập kỷ

Hiện nay tại Thủ đô Hà Nội, chung cư mới mọc lên như nấm, tạo ra nhiều sự lựa chọn hơn cho khách hàng. Tuy nhiên một số lượng lớn các khu chung cư cũ chất lượng đang ngày càng xuống dốc và chưa được cải tạo, gây ra nhiều bất lợi cho người dân ở đó cũng như các chủ đầu tư. Trong 10 năm mà chỉ có 1% số lượng chung cư cũ được cải tạo. Vậy tại sao qúa trình cải tạo lại diễn ra chậm chạp đến vậy?

Cải tạo chung cư cũ bị bủa vây bởi hàng loạt khó khăn

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc cải tạo ì ạch trong suốt 10 năm qua là do lợi ích của người dân sống tại các khu chung cư và các chủ đầu tư không dung hoà được với nhau. Với việc cải tạo, chủ đầu tư thì muốn có được lãi cao và người dân muốn đươc hưởng lợi tốt nhất, không bên nào muốn bỏ ra nhiều tiền nhưng lại muốn lợi ích tốt nhất thuộc về phía mình. Điều này gây cản trở nghiêm trọng đến việc cải tạo chung cư.

Những chung cư cũ thuộc địa phận trung tâm Hà Nội muốn cải tạo phải tuân thủ hàng loạt các quy định như không được nâng chiều cao, không được thêm dân số. Như vậy thì doanh nghiệp đầu tư sẽ không có lãi, mặt khác với tỷ lệ đền bù 1-1 thì người dân cũng không chấp nhận.

Giải pháp nào để việc cải tạo chung cư cũ tại Hà Nội thoát khỏi những khó khăn và thách thức?

Thứ nhất, ban quản lý cơ sở hạ tầng Hà Nội cần phân loại chung cư theo các bậc để biết được chung cư cũ nào cần phải thực hiện cải tạo ngay.

Thứ hai, tiến hành xây dựng các tiêu chí chung để nhận diện cũng như đánh giá từng loại chung cư.

Thứ ba, thành phố Hà Nội cần có những chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp tiến hành cải tạo và giới thiệu những chung cư khác cho người dân muốn rời khỏi chung cư cũ.

Thứ tư, xây dựng các tiêu chuẩn để đánh giá được chung cư như thế nào là đạt chuẩn, để lấy đó làm cơ sở cho việc cải tạo nhằm mang lại lợi ích tốt nhất cho cả chủ đầu tư và người dân.

Với số lượng chung cư cũ lên đến hơn 1500 khu thì vấn đề cải tạo hàng loạt là khá khó khăn, cần phải có thời gian và chi phí đầu tư nhất định. Nhưng để hoạt động cải tạo đạt hiệu qủa nhất định thì cả chủ đầu tư và người dân đều phải có thái độ hợp tác. Bên cạnh đó Chính phủ cũng cần phải quan tâm sát sao đến vấn đề cải tạo chung cư cũ tại thành phố Hà Nội, và có những chính sách để hỗ trợ hoạt động này vì lượng dân số đang ngày một gia tăng do dòng người đổ dồn về Hà Nội để làm ăn. Chinhs vì vậy mà nhu cầu về nhà ở cũng tăng lên.

Tổng hợp thejade-orchid.com

Chỉ 1% chung cư cũ được cải tạo tại Hà Nội trong vòng một thập kỷ
3.3 (65%) 4 vote[s]