Dự án xanh đối mặt nhiều thách thức

Trong thời đại công nghiệp hoá ngày nay đã khiến cho môi trường bị ô nhiễm nặng nề. Chính vì vậy, có nhiều chính sách và biện pháp đưa ra nhằm giảm bớt mức ô nhiễm môi trường. Một trong những chính sách mà Chính phủ Việt Nam đưa ra đó là phát triển các dự án xanh, công trình xanh. Tuy nhiên, việc phát triển xây dựng các dự án xanh đang phải đối mặt với nhiều khó khăn.

Dự án xanh đang gặp những thách thức gì?

Dựa vào những chính sách hỗ trợ công trình xanh của Chính phủ mà nhiều nhà đầu tư dự án đã cố dựa vào yếu tố “xanh” để quảng cáo nhằm bán hàng được nhiều hơn. Tuy nhiên các dự án đó lại không có các tiêu chí về chất lượng “xanh” rõ ràng và cụ thể. Trên thực tế, thị trường hiện nay có rất ít công trình đạt được tiêu chuẩn của quốc tế.

Hiện tại, Việt Nam có không đến 100 công trình Xanh đạt tiêu chuẩn quốc tế, một số công trình nổi bật như EcoLife Capitol, Diamond Lotus Lake View,… Các chứng nhận về một công trình đạt chuẩn là LEED, EDGE, LOTUS, GREEN MARK,.. Tuy nhiên các chứng nhận này đều có chung một số tiêu chí về: hệ số cây xanh của dự án, diện tích mặt nước, sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường và nguồn năng lượng sạch.

Bên cạnh đó cũng có nhiều ý kiến cho rằng, một công trình xanh được tạo dựng lên từ 3 yếu tố: không gian mở, nhiên liệu tiết kiệm và tư duy con người.

Việc xây dựng các dự án xanh khó khăn hơn công trình thông thường rất nhiều. Đầu tiên, doanh nghiệp nào muốn xây dựng công trình xanh phải chịu hy sinh về lợi nhuận vì chi phí bỏ ra là rất lớn, liệu chủ đầu tư có chấp nhận hay không. Tiếp đến là việc xây dựng công trình xanh phải gắn với cách giải quyết các vấn đề cụ thể, không thể xây dựng, thiết kế một cách bừa bãi, lãng phí các nguồn tài nguyên như đất và nước. Bên cạnh đó chi phí vận hành công trình xanh sẽ cao hơn khiến cho giá cả và giá dịch vụ tăng lên gây khó khăn cho việc mua nhà tại các khu dự án xanh của người dân.

Dự án xanh, công trình xanh,đô thị xanh là một xu hướng tất yếu của Việt Nam nói riêng và toàn thế giới nói chung. Chính vì vậy Chính phủ cũng nên có nhứng chính sách để hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư xây dựng ngày càng nhiều các công trình xanh, giúp họ khai thác được nguồn tài nguyên thiên nhiên một cách hiệu qủa và bền vững. Ngoài ra, để giữ gìn được các công trinh xanh cần có sự chung tay góp sức của cả cộng đồng để bảo vệ các dự án xanh đã được xây dựng và phát triển nó hơn nữa.

Tổng hợp The Jade Orchid

5/5 - (1 vote)