Giới bất động sản Hongkong “làm ngơ” trước những căn hộ mini

Theo thông tin từ hãng Bloomberg, căn hộ siêu nhỏ từng được coi là biện pháp tạm thời để giải quyết tình trạng thiếu nhà ở trầm trọng tại Hồng Kông, nhưng trong năm 2018 này, dường như sức hút từ những căn hộ mini đang bị giảm sút, lượng khách mua hàng đang giảm dần.

Những căn hộ siêu nhỏ trước nguy cơ bị ghẻ lạnh tại HongKong

Chỉ trong vòng 2 năm trước đây, khi những căn hộ siêu nhỏ được đưa ra thị trường, diện tích của nó so với với một chỗ đậu xe là bé hơn.

Thế nhưng ngay từ khi xuất hiện trên thị trường bất động sản, căn hộ mini đã chiếm được tình cảm của khách hàng và nhanh chóng trở thành xu thế mới tại HongKong. Sau một thời gian ngắn được thu hút, thì căn hộ mini bắt đầu đón nhận những góc nhìn khác, có chiều hướng tiêu cực từ người dân.

Cuối tuần vừa qua, sau khi dự án căn hộ siêu nhỏ chính thức được rao bán thì người mua nhà tại HongKong lại tỏ ra khá thờ ơ với chúng. Thực tế cho thấy, trong 74 căn hộ được chào bán trên thị trường, chỉ có 2 căn hộ tìm được chủ nhân.  Diện tích của căn hộ mini chỉ khoảng 12m2.

Theo trưởng bộ phận nghiên cứu bất động sản của công ty Jones Lang LaSalle đưa ra nhận định rằng sự hấp dẫn, xu hướng ưa chuộng căn hộ siêu nhỏ của khách hàng nằm ở chỗ giá của nó tương đối thấp, phù hợp với những khách hàng ở tầng lớp thu nhập thấp. Nhưng khi giá nhà bắt đầu dần chững lại, người mua sẽ cân nhắc kỹ hơn với những căn hộ lớn hơn ngang giá khiến nhu cầu về những căn hộ siêu nhỏ giảm mạnh.

Theo dữ liệu mà Centaline thu thập được, giá bất động sản nhà ở tại HongKong đang có chiều hướng giảm mạnh, mức giá hiện tại so với mức giá thiết lập vào hồi tháng 8/2018 đã giảm tới 6,3%. Cụ thể, doanh số bán nhà mới ở HongKong tháng 11/2018 của công ty môi giới địa ốc Midland Realty đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm 2016.

Một hiện thực hiện nay trên thị trường bất động sản, giá căn hộ nhỏ thường mất giá nhanh hơn theo sự biến động của thị trường. Chính phủ HongKong đưa ra nhiều dữ liệu để điều chỉnh thị trường, giá của các căn hộ diện tích dưới 40m2 ở HongKong giảm 12%, trong khi đó, các căn hộ có diện tích lớn hơn từ 70-100m2 chỉ giảm giá khoảng 9%.

Đứng trước tình hình thị trường nhiều biến động như vậy, thì đây thực sự là một tin xấu đối với các nhà đầu tư gửi hy vọng thu siêu lợi nhuận từ những dự án “căn hộ siêu nhỏ” tại HongKong. Năm 2017, mỗi căn hộ siêu nhỏ có diện tích khoảng bằng một chiếc xe Tesla Model X ở HongKong có giá khoảng 500.000USD.

Trong giai đoạn từ 2018- 2020, số lượng nhà siêu nhỏ với diện tích dưới 19m2 được hoàn thiện sẽ khoảng 3.300 căn, tăng xấp xỉ 35% so với 3 năm trước đó.

Tổng hợp The Jade Orchid Vimefulland

Giới bất động sản Hongkong “làm ngơ” trước những căn hộ mini
5 (100%) 1 vote[s]